Hợp tác kinh tế Việt Nam – Italy: Phát triển tích cực

Trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy, kinh tế luôn là một trong những lĩnh vực được ưu tiên. Nền kinh tế hai nước vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau nên không mang tính cạnh tranh mà mang tính hợp tác. Bên cạnh đó, kinh tế hai nước đều dựa trên doanh nghiệp nhỏ và vừa, bổ trợ lẫn nhau về ngành hàng và sản phẩm. Đây là lợi thế lớn nhất trong hợp tác giữa hai nước.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó, cơ hội dành cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa Italy tiếp cận những thị trường mới cũng rất lớn.

hop tac kinh te viet nam italy phat trien tich cuc
Doanh nghiệp Italy tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam

Kim ngạch thương mại giữa hai nước thời gian qua tăng vượt bậc, gấp 3 lần trong 10 năm qua (từ 1,5 tỷ USD năm 2009 lên hơn 4,6 tỷ USD năm 2018). Dự kiến, con số này đạt 5 tỷ USD vào năm 2019. Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của Italy tại ASEAN và ngược lại, Italy là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong EU.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Italy trong quý I/2019 có quy mô khá, chiếm gần 1,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; đáng chú ý, Italy đứng thứ 4 trong các nước thuộc khu vực EU.

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Italy đa dạng, trong đó nhiều mặt hàng có kim ngạch lớn và tăng so với cùng kỳ năm trước, gồm: Điện thoại các loại và linh kiện, cà phê, máy tính, sản phẩm điện tử, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng…

Về đầu tư, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Italy bày tỏ sự quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam. Theo ông Michele DErcole – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Italy (ICHAM) tại Việt Nam – dòng vốn đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Italy sẽ gia tăng trong thời gian tới, nhất là trong những lĩnh vực thế mạnh như chế biến thực phẩm, may mặc, dược phẩm, hạ tầng, văn hóa, du lịch…

Dư địa hợp tác trong quan hệ Việt Nam – Italy còn rất lớn và sẽ được khai thác tích cực trong thời gian tới. Đặc biệt, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thăm chính thức nước Việt Nam từ ngày 5-6/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Italy tới Việt Nam trong vòng 5 năm gần đây.

Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đang trên đà phát triển. Đặc biệt, hai nước vừa kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/3/1973 – 23/3/2018) và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2018).

Nhân dịp này, Thủ tướng Giuseppe Conte cũng dự phiên khai mạc Diễn đàn ASEAN – Italy. Sự kiện là cơ hội quan trọng để Italy thắt chặt quan hệ kinh tế – thương mại với Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Theo Báo Công thương Điện tử