Hội thảo “Nhà văn Ngô Tất Tố trong tiến trình văn học Việt Nam hiện đại”

Sáng 25-6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã chức Hội thảo “Nhà văn Ngô Tất Tố trong tiến trình văn học Việt Nam hiện đại”.

Tham luận của các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học tại hội thảo đã đánh giá quá trình lao động của nhà văn Ngô Tất Tố trong sự nghiệp văn học và báo chí.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh nhấn mạnh: Sự nghiệp của Ngô Tất Tố thật đa dạng, phong phú và đạt đến tầm xuất sắc trên 5 lĩnh vực: Văn học, báo chí, khảo cứu, dịch thuật, dịch lý. Ngô Tất Tố là một nhà yêu nước, từ truyền thống yêu nước của gia đình, ông đến với văn hóa Việt Nam và bằng hoạt động rộng lớn đó, ông góp công to lớn vào cuộc khởi động gian khổ và mạnh mẽ để văn học nhập cuộc vào quỹ đạo lớn của dân tộc là: Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.

Theo đánh giá của nhà thơ Vũ Quần Phương, về văn chương nước nhà, trong hai cuốn văn học thời Lý và thời Trần, nhà văn Ngô Tất Tố đã tuyển và dịch được nhiều bài tiêu biểu. Riêng về thơ, những bản dịch của ông thường sát nghĩa và chuyển tải được đầy đủ nhất vẻ đẹp của ý thơ như bài “Cáo tật thị chúng của Mãn Giác”.

Nói về sự nghiệp làm báo của Ngô Tất Tố, nhà văn Lại Nguyên Ân nhấn mạnh: Hoạt động làm báo của Ngô Tất Tố đã được mô tả khá rõ trong nhiều bài báo và sách nghiên cứu khác nhau. Một điều khá thú vị về nghề báo của Ngô Tất Tố trong những năm 1938-1940 đã cùng một số nhà báo khác, viết và biên tập cùng lúc cho hai tờ báo là “Thời vụ báo” xuất bản ở Hà Nội và “Tuần lễ” xuất bản ở Vinh.

“Ánh sáng trong tác phẩm của Ngô Tất Tố luôn luôn có sức rọi sâu và xa bởi sự nghiệp của ông là dự cảm, phát ngôn, hiện thân những vấn đề lớn của đất nước, nhân dân”, nhà văn Phong Lê cho biết.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN – Theo Báo điện tử Quân đội Nhân dân