Hà Nội: Nâng cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh bếp ăn trường học

Ngày 27/11, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến về “Đảm bảo ATTP bữa ăn bán trú trong trường học trên địa bàn Hà Nội”.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến. Ảnh: kinhtedothi.com.vn

Tại buổi Tọa đàm, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Vấn đề ATTP ngày càng được nhìn nhận có tầm quan trọng đặc biệt. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn đối với việc cải thiện sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống cũng như về lâu dài, đối với phát triển giống nòi dân tộc.

Tại Hà Nội hiện nay quản lý trên 66.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 2.793 trường học có bếp ăn bán trú. Trong đó: Mầm non 1.649 trường; Tiểu học 951 trường; THCS 165 trường; THPT 28 trường. Như vậy, số học sinh sử dụng bữa ăn tại trường là rất lớn.

Ông Trần Văn Chung cho hay, trong những năm qua, công tác quản lý ATTP các bếp ăn tập thể trường học đã được chú trọng, quan tâm đặc biệt. Thời gian qua Sở Y tế tham mưu cho TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và phối hợp với ngành GD&ĐT trong công tác kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học.

Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, mà điển hình là vụ việc tại Trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh và đã tìm ra được thực phẩm nguyên nhân gây ngộ độc. Vụ việc này cũng đã được thông tin để rút kinh nghiệm cho các trường khác trên địa bàn. Trong vụ ngộ độc này, trách nhiệm của cơ quan quản lý huyện Đông Anh cũng đã vào cuộc kịp thời, đang trong quá trình tiếp tục truy cứu trách nhiệm để có nhưng hình thức xử lý nghiêm minh.

Ông Trần Văn Chung cho biết, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo ATTP các cấp. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa. Trách nhiệm của ban giám hiệu, của phụ huynh trong vấn đề này. Đặc biệt, trách nhiệm của các doanh nghiệp, các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm trong các bếp ăn trường học.

“Chúng tôi cũng lưu ý, các trường học cần phải chú trọng đến cơ sở vật chất tại các bếp ăn trường học. Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, việc thanh tra kiểm tra sẽ có sự phối hợp với ban phụ huynh. Việc truy suất nguồn gốc thực phẩm vào trường học sẽ phải siết chặt hơn nữa, như vụ ngộ độc tại Đông Anh vừa qua, cơ sở sản xuất bánh ngọt gây ngộ độc chỉ có một vài công nhân, dây truyền sản xuất đơn sơ nên việc để xảy ra nhiễm khuẩn vào thực phẩm là điều không sớm thì muộn sẽ xảy ra” – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Đồng thời, đề nghị các quận huyện phải thực hiện diễn tập xử lý ngộ độc tập thể, đề phòng trường hợp xảy ra ngộ độc sẽ có hướng xử lý giải quyết nhanh chóng, kịp thời./.

Nguồn dangcongsan.vn