Đề Văn vừa sức với thí sinh

* Tại Hà Nội: Thí sinh Mai Quốc Chính, Trường THPT Việt Đức nhận xét đề thi năm nay dễ thở hơn các năm, có tính phân loại. Phần Nghị luận xã hội nói về sức mạnh ý chí con người nên khá dễ viết.

Em An Quốc Cường cho biết: Đề thi  Ngữ văn gồm 2 phần. Phần Đọc hiểu (3 điểm với 4 câu hỏi), ngữ liệu là 1 đoạn trích trong tác phẩm “Trước biển” của Vũ Quần Phương. Phần làm văn 7 điểm với 2 câu hỏi. Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh, từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, viết đoạn văn về sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống.

“Em thấy đề thi môn văn bình thường, sát với thực tế đã được học, em tự tin đủ điểm tốt nghiệp môn này. Còn đối với các bạn thi đại học thì cũng vừa sức”, Quốc Cường nhận xét.

Theo cô Nguyễn Thị Hương Thủy, giáo viên Trường THPT Chu Văn An, đề thi có cấu trúc tương đương với đề minh họa, do đó học sinh không bị bỡ ngỡ. Đề đã đảm bảo được chuẩn kiến thức và kỹ năng, chạm đến những vấn đề mang tính thời sự và có thể phát huy được những trải nghiệm của học sinh THPT. Thí sinh có thể làm bài không chỉ bằng kiến thức ở nhà trường, mà còn bằng những suy nghĩ, trải nghiệm của cá nhân.

Với những học sinh có lực học trung bình, có thể giải quyết được đề bài ở mức độ 50- 60%.

Chiều nay, thí sinh tiếp tục kỳ thi với bài thi Toán, trong thời gian 90 phút. (Tin, ảnh: KHÁNH HÀ)

* Tại tỉnh Nghệ An:

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Nghệ An có 32.405 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Trong số này có 13.413 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, 17.870 thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, có hơn 1.000 thí sinh tự do.

Cụm thi Nghệ An phối hợp với 6 trường Đại học: Vinh, Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Công nghiệp Vinh, Luật Hà Nội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá, Phòng cháy, chữa cháy để làm công tác coi thi.

Bước vào môn thi đầu tiên, 61 điểm thi tại 21 huyện, thành, thị đã chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị để hỗ trợ cho công tác an ninh, an toàn và xây dựng các phương án để đề phòng các sự cố.

Các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên trong thời tiết oi bức, nắng nóng gay gắt. Sau môn thi Ngữ Văn đầu tiên, toàn bộ các điểm thi trên toàn tỉnh Nghệ An diễn ra an toàn, bảo mật. Đánh giá về đề thi Ngữ Văn năm nay, nhiều học sinh cho biết đề thi hay nhưng khá khó. (Tin, ảnh: LÊ LÀI)

* Thí sinh TP Hồ Chí Minh tự tin sau môn thi đầu tiên. Sau 120 phút làm bài thi, hơn 71.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành môn thi đầu tiên kỳ thi THPT năm 2109.

Chia sẻ với phóng viên, thí sinh Huỳnh Eva, Trường THPT Quốc tế Á Châu tự tin cho biết: “Em đã hoàn thành bài thi khá tốt, hầu hết kiến thức trong đề thi năm nay đều là những kiến thức trọng tâm mà chúng em đã được ôn tập nên cũng không quá khó khăn trong buổi thi đầu tiên này, chúng em cũng bớt áp lực hơn trong những buổi thi sau. Chiều nay em đã tự tin, sẵn sàng bước vào thi môn Toán.”

Sáng nay thời tiết tại TP Hồ Chí Minh khá mát mẻ, giao thông được thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho các sĩ tử bước vào kỳ thi. (Tin, ảnh: LÊ CÚC)

* Tại TP Cần Thơ: Hơn 9.600 thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đã hoàn thành bài thi đầu tiên, môn Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút theo hình thức thi tự luận.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, ở môn thi Ngữ Văn, TP Cần Thơ 9.731 thí sinh đăng ký dự thi. Ở môn đầu tiên có 66 thí sinh vắng mặt.

Tại điểm Trường Nguyễn Việt Hồng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, trao đổi với thí sinh sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều em cho biết khá ấn tượng với đề, đặc biệt câu nghị luận xã hội.

Thí sinh Nguyễn Hà My, lớp 12A2, Trường THPT Châu Văn Liêm cho biết: “Yêu cầu nói về sức mạnh ý chí khá gần gũi và ý nghĩa với học sinh vừa tốt nghiệp THPT. Em tự tin nhất vẫn là những câu hỏi đầu phần đọc hiểu, do đây là câu hỏi nhận biết nên rất dễ “ăn điểm”. Bản thân em rất bình tĩnh, tự tin đạt hơn 80% ở môn thi Ngữ Văn”. (Tin, ảnh: THÚY AN)

* Cụm thi THPT quốc gia tỉnh Cà Mau có hơn 9.300 thí sinh dự thi tại 16 điểm thi với 391 phòng thi.

Sáng nay, đúng 6 giờ 30 phút, dù nhiều địa phương có mưa nhưng lễ khai mạc vẫn diễn ra đồng loạt. Tại điểm thi C12 trường THPT Đầm Dơi và C13 trường THPT Thái Thanh Hòa, huyện Đầm Dơi có mưa nhẹ nhưng lễ khai mạc vẫn diễn ra đúng giờ.

Năm nay huyện Đầm Dơi có 1.206 thí sinh, được chia 30 phòng chính thức (mỗi phòng 24 thí sinh), 1 phòng dự bị, 1 phòng chờ. Riêng điểm thi C12 trường THPT Đầm Dơi có 720 thí sinh.

Trước khi môn thi Ngữ văn diễn ra, đội Tiếp sức mùa thi tư vấn tâm lý cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi, túc trực và sẵn sàng hỗ trợ. Vì quá lo lắng, có 1 thí sinh đã ngất xỉu trước khi diễn ra môn thi đầu tiên, lực lượng y tế của trường đã chăm sóc đảm sức khỏe tốt cho em bước vào phòng thi.

Còn huyện Phú Tân có 2 điểm thi C15 trường THPT Phú Tân và C16 trường THCS Phan Ngọc Hiển với 25 phòng thi; huyện Phú Tân có học sinh của 3 trường THPT dự thi THPT quốc gia. Trong đó, trường THPT và THCS Vàm Đình năm đầu tiên có học sinh dự thi với hơn 80 thí sinh. Điểm thi có học sinh dự thi đông nhất là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, với 280 thí sinh.

Tại điểm thi C15, một số thí sinh đã đến muộn nhưng chưa đến thời gian tính giờ nên các em được giải quyết cho vào phòng thi. Ngoài các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, đội Tiếp sức mùa thi cũng lập mái che, phát nước uống để hỗ trợ các thí sinh, phụ huynh trong suốt quá trình thi.

Kết thúc môn Ngữ Văn, em Lương Ngọc Bội, Trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn, thí sinh “đặc biệt” của điểm thi này tươi tắn ra về. Do chân bị gãy nên Ngọc Bội được đội thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi hỗ trợ xe lăn để di chuyển từ cổng vào dự lễ khai mạc kỳ thi và vào phòng thi.

Hội đồng thi sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện nhất để em có được tư thế thoải mái, ổn định tâm lý dự thi môn Ngữ Văn. “Dù chân bị gãy nhưng sức khỏe em vẫn tốt. Đề thi Ngữ Văn hơi dài, nhưng em có sự chuẩn bị kiến thức khá tốt nên vẫn hoàn thành bài thi đủ thời gian và khá hài lòng. Đề thi năm nay khá hay, nhưng nếu không học kỹ tác phẩm sẽ mất thời gian để đọc và hiểu đoạn trích trong đề. Em dự đoán mình khoảng 7 điểm trở lên đối với môn thi này”, Ngọc Bội tự tin.  (Tin, ảnh: BĂNG THANH)

* Tại Đà Nẵng: Có 9.959 thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại 24 điểm thi, trong đó có 7 trường THCS, 17 trường THPT với 431 phòng thi. Không có thí sinh khuyết tật cần bố trí phòng thi riêng. Tổng số cán bộ được phân công coi thi là 1.295 giáo viên, giảng viên.

Ghi nhận của phóng viên trong môn thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu), em Trần Kiến Duy, học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: “Đề thi Ngữ văn năm nay dễ hơn so với năm ngoái vì câu hỏi nghị luận xã hội sát với thực tế cuộc sống; phần đọc hiểu và phần làm văn nếu ôn sát với chương trình SGK có thể làm bài từ 60 đến 70%”.

Theo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, trong buổi thi môn Ngữ văn tại Hội đồng thi Đà Nẵng có 31 thí sinh vắng mặt, không xảy ra sự cố về đề thi, không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi. (Tin, ảnh: KIM NGÂN)

* Tại Đắk Lắk: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra công tác thi tại điểm thi trường THPT Cư Mgar, huyện Cư Mgar sáng nay (25-6).

Đến kiểm tra công tác thi tại điểm trường THPT Cư M’gar, huyện Cư Mgar, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao công tác chuẩn bị, an ninh trật tự tại đây. Bộ trưởng cũng động viên tinh thần thí sinh, cán bộ, giáo viên, lực lượng tình nguyện.

Bộ trưởng chúc các em làm bài tốt, nhắc nhở thí sinh và những người làm công tác coi thi thực hiện nghiêm túc các quy chế.

Bộ trưởng nhấn mạnh không để xảy ra gian lận trong thi cử giống như những năm trước, cũng như việc đảm bảo không để xảy ra tình trạng lọt đề thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, điểm thi trường THPT huyện Cư M’gar có 888 thí sinh dự thi. Trong đó, 305 thí sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, 18 thí sinh tự do. (Tin, ảnh: TRUNG TÂM)

Theo Báo điện tử Quân đội Nhân dân