Tp.HCM: Thách thức lớn nhất trong ứng dụng AI là con người và tổ chức

Ngày 25/9, hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho Tp.HCM" được UBND Tp.HCM phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức, nhằm mục tiêu xây dựng Chương trình "Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Tp.HCM giai đoạn 2019-2025".

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM; ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam...

Đây là sự kiện lớn thứ hai về AI trong năm nay được UBND Tp.HCM tổ chức, cho thấy sự quan tâm tới xu hướng này của thành phố, nhằm nghiên cứu và tìm cách ứng dụng nhanh nhất AI vào đời sống, sản xuất.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết, nhằm nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới, việc ứng dụng công nghệ AI vào sản xuất và đời sống cũng như công tác quản lý hành chính nhà nước được lãnh đạo Tp.HCM đánh giá là yếu tố quan trọng để xây dựng, phát triển thành phố nhanh, bền vững, sớm trở thành đô thị thông minh, đồng thời là cơ hội vàng để ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới, song song với những kết quả nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, thách thức lớn nhất để thành công trong ứng dụng AI vào thực tế là vấn đề con người và cách tổ chức. Việc chia sẻ dữ liệu và nguồn dữ liệu mở sẽ thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo, Ngân hàng Thế giới tin tưởng và sự quyết tâm của lãnh đạo Tp.HCM trong áp dụng trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, việc ứng dụng AI cần đi đôi với quản lý rủi ro, bảo mật dữ liệu.

111

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - Ảnh: TTBC-HCM.

"Hội nghị ngày hôm nay do Tp,HCM tổ chức cũng là một minh chứng cho thấy các vị lãnh đạo của thành phố đã ý thức sâu sắc điều này. Do đó, câu hỏi đặt ra không phải là lý do tại sao cần áp dụng AI, mà thực sự là sẽ ứng dụng những gì và làm như thế nào. Cụ thể, AI có thể mang lại những gì và bằng cách nào để đưa Tp.HCM trở thành một đô thị thịnh vượng và có khả năng chống chịu tốt hơn trong tương lai?", ông Dione phát biểu tại hội thảo. 

Ông Dione nhấn mạnh ba yếu tố chính đảm bảo thành công của AI cho Tp.HCM. Thứ nhất, cần đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực và cách thức áp dụng AI cho T. HCM. Thứ hai, đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của thành phố. Cuối cùng, cần đảm bảo hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI.

Bên cạnh hội thảo này, UBND Tp.HCM cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia Tp.HCM tổ chức lớp tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức về AI cũng như khả năng, lĩnh vực ứng dụng AI trong nghiên cứu, quản lý và sản xuất.