Ra mắt Trung tâm điều hành điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo

Ngày 12/1, Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) chính thức ra mắt Trung tâm điều hành điện tử hiện đại bậc nhất hiện nay sủ dụng trí tuệ nhân tạo.

Ra mắt Trung tâm điều hành điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo

Hoàn cảnh lễ ra mắt Trung tâm điều hành điện tử GHPGVN.

Dự lễ ra mắt Trung tâm điều hành điện tử tại Văn phòng Trung ương GHPGVN có ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; các Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN và các đại biểu bộ, ban ngành.

 
Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN cho rằng, việc hình thành Trung tâm điều hành điện tử của GHPGVN góp phần hưởng ứng chương trình phát triển Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ 4.0.

Khi hệ thống được đưa vào sử dụng sẽ giúp việc kết nối giữa Trung ương GHPGVN với các bộ, ban ngành, Ban Trị sự các tỉnh, thành phố được thông suốt, thường xuyên cập nhật, nắm bắt công tác Phật sự, nâng cao hiệu quả điều hành của Giáo hội.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đánh giá cao những tính năng của hệ thống, trợ giúp hiệu quả cho Giáo hội trong công tác quản lý, trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, kết nối bang giao với quốc tế. 

Thượng tọa khẳng định Phật giáo là tôn giáo đem lại niềm tin cho xã hội, đem lại đời sống hướng thượng, mang lại cái đẹp trong cuộc sống, hướng tới chân thiện mỹ. Phật giáo là triết học của trí tuệ và của lòng từ bi.

Trung tâm điều hành điện tử ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại bậc nhất thế giới, sử dụng cả trí tuệ nhân tạo. Phần mềm điều hành tiên tiến với nhiều tiện ích phục vụ cho điều hành, quản trị và kết nối của Giáo hội. Sự kết nối không chỉ hướng tới tăng ni, phật tử trong nước, còn có sự kết nối với thế giới. Ngay trong buổi lễ ra mắt, GHPGVN đã có sự kết nối trực tuyến với điểm cầu tại chùa ở Nhật Bản và Đài Loan.
“Trước sự phát triển của cách mạng 4.0, những giáo lý của Đức Phật như về duyên khởi, thập nhị nhân duyên có thể nhìn thấy trong cách mạng internet, cách mạng 4.0, công nghệ blockchain... Ở đó đều chưa đựng giáo lý của Đức Phật. Chính vì vậy, việc GHPGVN hưởng ứng để ứng dụng khoa học vào công tác điều hành quản lý Giáo hội là một trong những việc khẳng định tính khoa học của đạo Phật”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.
 
Đồng thời Thượng tọa nhấn mạnh: “Việc hình thành trung tâm điều hành điện tử của Giáo hội nằm trong việc phát triển Chính phủ điện tử, ứng dụng khoa học 4.0 trong công việc để việc kết nối giữa Giáo hội và bộ, ban ngành, tỉnh, thành phố được thông suốt, thúc đẩy hoạt động phật sự của Giáo hội. Việc Giáo hội kết nối với Ban trị sự các tỉnh, thành phố thường xuyên cập nhật, nắm bắt công tác phật sự để nâng cao hiệu quả điều hành, minh bạch hóa hoạt động của Giáo hội”.

 

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đánh giá ứng dụng công nghệ thông tin này rất lợi lạc trong công tác điều hành trong nước, kết nối bang giao với quốc tế. Hòa thượng gửi lời cảm ơn tới đơn vị Công ty CP Quốc tế tiến bộ AIC thiết kế tặng cho Giáo hội phần mềm này.

Trong khuôn khổ buổi lễ ra mắt, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng 1 - GHPGVN cho Đại đức Thích Nguyên Chính. 
Tags: Giáo hội