Giám đốc bảo trì Schindler Việt Nam: “Công nghệ quyết định tương lai của doanh nghiệp thang máy”

Công nghệ tạo cơ hội và cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp thang máy khi đầu tư tối ưu hóa công tác lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng vốn đóng vai trò quan trọng đối với sản phẩm có tuổi đời đến 15, 20 năm.

Với sự phát triển của công nghệ, ngành công nghiệp thang máy đã thay đổi đáng kể trong những năm qua. Người dùng đòi hỏi trải nghiệm nhanh chóng, thuận tiện hơn, kết cấu kỹ thuật phức tạp hơn trong khi thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Nhằm giữ vững vị thế dẫn đầu trong cuộc đua chất lượng cũng như liên tục cung cấp những dòng thang hiện đại, tối ưu hóa hoạt động, đảm bảo tiết giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng, các tập đoàn thang máy tiềm lực trên thế giới hiện đang tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản phẩm và dịch vụ.

Ông Nguyễn Xuân Yên - Giám đốc Bảo trì Schindler Việt Nam, một trong những tập đoàn thang máy lớn nhất thế giới đang hoạt động tại Việt Nam, chia sẻ chiến lược dùng công nghệ để tạo ra giải pháp tối ưu hóa khâu bảo trì.

Theo ông, khi thiết kế, lắp đặt và vận hành thang máy, đâu là những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét?

Thang máy là sản phẩm rất đặc thù bởi vòng đời dài đến 15 - 20 năm. Việc triển khai một dự án không chỉ đơn thuần là lắp đặt mà còn là khởi đầu cho quá trình đồng hành với người dùng trong hàng thập kỷ.

Do đó, ngay từ khâu thiết kế, cần xem xét tất cả điều kiện có thể tác động đến thiết bị. Ví dụ độ cao tòa nhà, diện tích, chu kỳ sử dụng điện. Bên cạnh đó công suất thiết kế, yếu tố kỹ thuật lắp đặt, hành vi sử dụng thang của hành khách, lưu lượng dòng người... cũng là những biến số mà doanh nghiệp phải tính toán.

Tất cả những chi tiết kỹ thuật đều phải tuân theo bộ tiêu chuẩn an toàn thang máy của mỗi quốc gia. Ví dụ tại Schindler Việt Nam, thang máy đáp ứng tiêu chuẩn TCVN, đồng thời cũng đảm bảo tuân theo một trong những bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất của ngành thang máy thế giới, EN 81-20 của châu Âu.

Với một sản phẩm có tuổi thọ dài như thang máy, trong suốt quá trình vận hành thang doanh nghiệp cần quan tâm đến những vấn đề gì?

Mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp là sự vận hành ổn định của thang, đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách trong suốt vòng đời của sản phẩm. Cùng với đó, chúng tôi quan niệm phải làm sao để khách hàng, ở đây là ban quản lý tòa nhà, cảm thấy càng an tâm càng tốt.

IMG_4624

Như đã đề cập, những yếu tố khách quan về môi trường, điện năng, yếu tố con người như hành vi sử dụng, thậm chí yếu tố máy móc về độ hao mòn... đều có thể tác động đến thiết bị. Ví dụ sử dụng thang máy sai cách như chèn cửa quá lâu, chở tối đa tải trọng liên tục, hoặc dùng thang máy chở khách để chở vật tư xây dựng… cũng có thể khiến thang nhanh có vấn đề.

Cụ thể lời giải công nghệ dành cho những thách thức kể trên được hoạch định như thế nào?

Lấy ví dụ tại Schindler, chúng tôi vừa triển khai giải pháp Schindler Ahead ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 để quản lý vận hành và bảo trì thang. Với giải pháp này, sẽ có thêm một thiết bị như router (bộ định tuyến) kết nối vào thang, phân tích và truyền trực tiếp dữ liệu đến hệ thống điện toán đám mây. Từ đó công ty chạy các thuật toán phân tích dữ liệu lớn (big data), công nghệ học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát thang và dự đoán sớm những vấn đề có thể xảy ra.

Ví dụ tại một trung tâm thương mại có thang dừng hoạt động do lỗi, nếu là trước đây, ban quản lý tòa nhà sẽ phải báo về cho hotline của Schindler khiến quá trình nhận và xử lý thông tin bị kéo dài. Hiện nay với giải pháp công nghệ mới, mọi thông tin vận hành thang đều truyền trực tiếp, 24/7 cho các bên liên quan thông qua ứng dụng điện thoại.

Qua đó, kỹ thuật viên có thể biết ngay công trình nào, thang số mấy, đang gặp vấn đề gìvà giúp tăng tốc độ đề xuất phương án khắc phục, giảm thời gian xử lý vấn đề. Ngoài ra, hệ thống cũng lưu lại lịch sử vận hành thang để phục vụ công tác đối soát về sau.

Trong bối cảnh công nghệ thay đổi không ngừng, việc liên tục nghiên cứu ứng dụng giải pháp vận hành hiện đại đóng vai trò sống còn với các doanh nghiệp thang máy. Đó không chỉ là câu chuyện đi tìm lời giải cho ván cờ cạnh tranh giữa các công ty, mà còn là hành trình đường dài đầu tư cho tương lai của đô thị. Bởi thang máy là "xương sống", quyết định dòng vận chuyển theo trục đứng trong mỗi tòa nhà, và sẽ gắn liền với hàng triệu người trên thế giới trong hàng thập kỷ.