Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương cho người hiến mô, tạng cứu sống 5 người

Ngày 2/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình ông Dương Hồng Quý, người đã hiến tặng mô/tạng cứu sống 5 người suy tạng giai đoạn cuối.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động gửi lời tri ân sâu sắc về nghĩa cử cao đẹp nhân văn của ông Dương Hồng Quý, 41 tuổi ở Ninh Bình. “Tôi xin được thay mặt ngành Y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất tới gia đình ông Quý. Người mất đi sẽ trở về cát bụi nhưng một phần cơ thể sẽ sống trong cơ thể những người khác. Theo quan niệm của một số tôn giáo, trong những thứ cho đi của con người thì cho tạng, hiến tạng là cho lớn nhất của con người” – Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Gia đình ông Dương Hồng Quý – người hiến 7 mô/tạng cứu người nhận Kỷ niệm chương từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: ĐT

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân cho ông Dương Hồng Quý và tặng quà cho các gia đình bệnh nhân nhận tạng. Bộ trưởng kêu gọi người dân cả nước cùng lan tỏa những hành động hiến tạng cao quý để cùng nối dài sự sống, chiến thắng bệnh hiểm nghèo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao kết quả đạt được của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và thành công của ca ghép phổi vừa qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trước đây, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, còn lần này Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công hoàn toàn do ekip các y sĩ, bác sĩ người Việt Nam. Đây được coi là nỗ lực rất lớn trong việc làm chủ công nghệ cao trên thế giới, bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi.

Ghi nhận những bước tiến mới trong lĩnh vực ghép tạng mà các y, bác sĩ bệnh viện đã đạt được, Bộ trưởng đã trao tặng bằng khen và mong muốn trong thời gian tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng hơn nữa, đưa thành quả ghép tạng của y học Việt Nam lên tầm cao mới, mang lại nguồn sống mới cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Từ sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu Bệnh viện tiến tới nghiên cứu để ghép tuỵ và những kỹ thuật khó hơn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hiến tạng từ người cho chết não.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen tặng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: ĐT

Trước đó, ông Dương Hồng Quý bị mắc bệnh về mạch máu não. Khi biết mình không thể qua khỏi, ông mong muốn hiến tạng của mình để cứu sống những người khác. Thực hiện di nguyện của ông Quý, gia đình đã hiến tặng trái tim, 2 phổi, gan và 2 thận của ông để cứu sống 5 người bệnh nặng. Các bệnh nhân được ghép đều đã ổn định. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh). Mạch máu của ông Quý cũng được lưu trữ tại Ngân hàng mô ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 2 tuần qua.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khoảng 500 y, bác sĩ đã tham gia 6 kíp mổ lấy và ghép tạng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đồng thời lấy nhiều tạng từ cùng một người cho chết não và tiến hành ghép cùng một thời điểm cho 5 bệnh nhân./.

Theo dangcongsan.vn